hướng dẫn sử dụng pin năng lượng mặt trời

In
Mua sản phẩm

Mô tả sản phẩm

 Pin mặt trời  là 1 thiết bị biến đổi quang năng thành điện năng rất hữu ích trong cuộc sống, vậy làm sao tận dụng được nguồn năng lượng vô tận miễn phí và sạch như vậy xin mời các bạn chúng ta cùng tìm hiểu cách sử dụng pin năng lượng mặt trời

Thông tin chi tiết

Để sử dụng năng lượng mặt trời chúng ta sẽ có 2 cách cơ bản như sau, nói là cơ bản vì ngoài cách này còn những cách phức tạp hơn tuy nhiên vì nó khó áp dụng thực tế lại không bền nên mình sẽ không đề cập trong bài viết này:

I.  sử dụng trực tiếp năng lượng mặt trời không thông qua thiết bị lưu trữ:

Nếu các bạn lưu trữ điện năng vào acquy rồi mới mang ra sử dụng thì sau 1 thời gian các bạn sẽ phải thay thế hệ thống acquy , khi ấy acquy bị hư hay còn gọi là bị " chai" là hiện tượng sạc điện mà điện không vào acquy nữa.

Và số tiền để thay acquy thì không hề rẻ chút nào. bình 100 AH giá cũng vài triệu .Như vậy năng lượng mặt trời là miễn phí nhưng chi phí vận hành thì lại quá cao so với điện lưới đó là đặc điểm khi sử dụng năng lượng tái tạo.

Như vậy cách tốt nhất là sử dụng trực tiếp. vậy chúng ta sử dụng trực tiếp như thế nào cho phù hợp. Các trường hợp sử dụng trực tiếp năng lượng mặt trời sẽ được liệt kê ngay sau đây:

   a. dùng pin mặt  trời để nghe radio trực tiếp:

  pin mặt trời có điện áp ra không ổn định tùy theo cường độ ánh nắng , ví dụ tấm pin mặt trời có ghi trên nhãn là VOC = 23v thì khi nắng cực đại sẽ có điện áp 23v nhưng khi nắng yếu có thể là 17v hoặc 15v thậm chí 10v. Radio thì sử dụng điện áp 3v nên chuyện này rất dễ, các bạn sẽ sử dụng mạch giảm áp LM2596 hiển thị led.

các bạn cấp điện vào ngõ IN và lấy điện ra ngõ OUT , chỉnh biến trở để điện áp hiển thị trên led là 3v như vậy là các bạn có thể đem cấp cho radio đươc rồi đấy.

khi đó có nắng là radio sẽ hát cả ngày, rất tiện dụng cho những nơi vùng sâu vùng xa phải bỏ tiền mua pin để nghe radio mà mỗi lần đi mua đâu có tiện đường gì , nên phương pháp nghe radio là ổn nhất mang lại niềm vui giải trí hoàn toàn miễn phí sau những giờ lao động căng thẳng mệt mỏi

nếu bạn chưa rõ cách làm xin xem cụ thể trong video này nhé: 

 

   b. dùng pin mặt  trời để chạy quạt điện trực tiếp

Pin mặt trời phát ra điện không ổn định , khi nắng nhiều sẽ ra điện nhiều , nắng ít ra ít. Và để chạy được quạt điện các bạn sẽ chọn tấm pin có thông số Voc = 23v , tức là  khi nắng cực đại áp ra sẽ khoảng 23 vôn. Chúng ra sẽ sử dụng động cơ quạt loại không chổi than 24v như vậy động cơ sẽ không bị cháy, Động cơ không chổi than có ưu điểm là hiệu suất cao. ít tốn điện, chạy rất êm.

II.  sử dụng gián tiếp năng lượng mặt trời qua acquy lưu trữ:

Với cách này thì pin mặt trời sẽ sạc điện vào acquy thông qua bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời.

 

bộ điều khiển này có nhiệm vụ là ngắt sạc khi bình đã đầy , nó tự nhận diện là bình 12 hay 24v để chọn chế độ sạc thích hợp , cách nối dây thì các bạn nối như sau:

khi acquy đã đầy muốn sử dụng điện 220v thì các bạn sử dụng nghịch lưu (INVERTER ) để chuyển điện từ bình acquy thành điện xoay chiều sử dụng cho các thiết bị điện 220v

 

Sản phẩm liên quan