hướng dẫn hiệu chỉnh nhiệt độ máy ấp

In
Mua sản phẩm

Mô tả sản phẩm

hiện nay đa phần các bạn sử dụng bộ điều khiển Fox 1004 hoặc eweli hoặc các bộ điều khiển nhiệt độ trong công nghiệp có độ sai số nhiệt cao để làm máy ấp trứng, và bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn hiệu chỉnh lại nhiệt độ cho chuẩn để máy ấp trứng của các bạn có tỉ lệ nở cao, ra được nhiều gà con

Thông tin chi tiết

Sau khi làm xong máy ấp trứng tôi đã vội vàng quay video “hướng dẫn làm máy ấp trứng “ đưa lên mạng để hướng dẫn anh em cách làm máy.Trong nửa năm trời thường được khắp nơi các bạn gọi điện kể về tình trạng “ máy ấp của em làm giống như anh nhưng tới lúc nở gà con chỉ kêu “chít chít ” trong trứng mà không chui ra được và chết luôn trong ấy tỉ lệ nở ra gà thành công rất ít. 

Sực nhớ là cái máy ấp sau khi làm xong gửi về nhà cho mẹ ấp , liền gọi điện hỏi tình trạng cái máy ở nhà xem thế nào rồi. alo mẹ à máy ấp ở nhà sao rồi mẹ. Mẹ nói “  soi trứng thì rất tốt, tỉ lệ trống cao nhưng đến ngày nở con thì chết trong trứng không chui ra được, 40 trứng  mà nở ra được có 1 con , lại rất yếu đành bỏ sang ổ gà mới nở để nhờ gà mẹ khác chăm dùm, nó xem thấy lạ không phải con nó, mổ cái “chóc” , tiêu luôn.

Ôi trời công trình tim óc của mình không lẽ lại tiêu tùng như vậy sao. Sau khi lên mạng tìm hiểu thì đã rõ nguyên nhân chứng bệnh là do quá nhiệt. Sai lầm là tôi đã sử dụng bộ điều khiển trong công nghiệp và đã quá tin tưởng vào kết quả mà bộ điều khiển nhiệt độ kia hiển thị. Vậy bây giờ cần 1 nhiệt kế chuẩn để đo và hiệu chỉnh lại cái lò ấp, nhiệt độ có chuẩn thì mới nở ra gà con được. 

 

Nhiệt kế thủy ngân ư, không ổn chút nào, thứ nhất khó nhìn nhiệt độ, vì là những vạch lại nằm gần nhau và lại thay đổi lên xuống được. nhiệt kế kim xoay chăng, nhìn đẹp và giá cũng rẻ nhưng nhiệt kế này đọc trên thông tin in trên vỏ thì độ sai số cho phép là +/- 1 độ C , ôi như vậy cũng không được, sai số như vậy là gà con chết ráo. 

Duy nhất còn nhiệt kế điện tử đo người là ổn nhất. nhiệt độ cơ thể con người là 36.5 độ C (kẹp tại nách).Và nếu con người bị tăng lên 1.5 độ C thì được xem là sốt cao nguy hiểm rồi. Vì thế nhiệt kế đo cần chính xác, xem thông tin trên vỏ nhiệt kế sai số là +/- 0.1 độ C. “Ơn giời cậu đây rồi” và sau đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng nhiệt kế này để căn chỉnh lại lò ấp cho nó ngon lành cành đào. Cũng có thể dùng nhiệt kế này để kiểm tra một lò ấp bất kỳ xem nhiệt độ có đều hay không có nên mua hay không và cách căn chỉnh sửa chữa nó như thế nào.

Trong bộ điều khiển fox1004 nó có hệ số bù trừ nhiệt độ nếu cảm biến đo sai. Vậy cách bù trừ là như thế nào. Giả sử nhiệt kế đo được bên trong máy ấp là 37 độ , nhưng đưa nhiệt kế vào là 38 độ vậy tức là thiếu mất 1 độ C, như vậy COR được chỉnh lên = 1, nhưng thông thường bạn ko nên chỉnh bằng 1 ngay mà nên chỉnh bằng một nửa chỗ ấy, rồi chờ 10 cho ổn định nhiệt và đưa nhiệt kế vào kiểm tra và hiệu chỉnh tiếp.  máy ấp của các bạn chỉ cài 37.5 độ C vậy nếu khi đủ nhiệt tắt bóng đèn thì nhiệt độ chỉ tăng lên 37,7 hoặc 37.9 độ C , chúng ta sẽ căn cứ theo số này để hiệu chỉnh lò ấp.

Các bạn bỏ nhiệt kế vào lò ấp chờ 5 phút, nhớ là 5 phút nếu thấp hơn sẽ không chính xác.  Sau đó lấy nhiệt kế ra xem. Thì cor sẽ được chỉnh bằng:

COR = ( nhiệt độ nhiệt kế - 37,7 ) : 2

Kết quả ra dương thì để cor dương, mà kết quả ra âm thì để cor âm .Sau đó chờ 10 phút rồi lại cho nhiệt kế vào kiểm tra và hiệu chỉnh tiếp.

Cách khác nhanh hơn dành cho các bạn không cần tính toán gì hết, nếu nhiệt độ đo được lớn hơn 37,7 độ thì các bạn cứ chỉnh cor dương lên, ví dụ chỉnh cor = 0.3 hay 0.5 sau đó chờ 10 phút cho nhiệt kế vào kiểm tra và chỉnh tiếp , chắc chắn nhiệt kế đo được sẽ gần với số 37,7 độ hơn rồi, qua vài lần tăng lên như vậy các bạn sẽ đưa nhiệt độ lò về nhiệt độ chính xác.

Ngoài ra bộ điều khiển mới nhất của tôi cũng đã có độ chính xác cao. Sai số thấp, các bạn có thể kiểm tra bằng cách đưa đầu dò vào nách, để yên trong 5 phút , nếu đạt được 36.5 độ là ok , ngoài ra thì việc  hiệu chỉnh nhiệt độ cũng dễ hơn rất nhiều so với bộ điều khiển trong công nghiệp fox 1004. Chúc các bạn làm máy ấp thành công, tỉ lệ gà nở cao, mang lại thu nhập cao cho gia đình.

 

 

 

 

 

 

Sản phẩm liên quan